ASX 200 Đã sửa lỗi trên dữ liệu việc làm của Hoa Kỳ vì RBA gợi ý mức giá thấp để duy trì

Quảng cáo dữ liệu việc làm của Mỹ ở Úc được cho là do một số tranh cãi nội bộ trong thị trường Úc. Thống đốc RBA Glenn Stevens có thể đã nghe thấy một số tín hiệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp có thể giảm nhẹ so với mức cao vào cuối năm ngoái, và điều này sẽ khiến ông duy trì kỳ vọng về hiệu suất tăng trưởng yếu hơn trong năm nay.

Nếu đó là trường hợp, thì có vẻ như Thống đốc RBA Stevens có thể đã ở một vị trí tương tự trong giai đoạn trước đó khi kỳ vọng tăng trưởng thấp hơn. Stevens biết những điểm mà các thành viên hội đồng quản trị của mình phải đi theo cách tiếp cận như vậy. Ông đã cho họ nhiều cơ hội để chia sẻ quan điểm của họ tại cuộc họp thường kỳ của họ và một cuộc thảo luận thú vị đã diễn ra giữa thống đốc và Phó Thống đốc Angus Taylor.

Stevens không thể hiện tâm trạng cho một lần chạy khác trên máy ép QE. Ông tiếp tục lập luận rằng lạm phát chỉ có thể giảm hơn nữa trước khi thị trường có thể trở lại mức bình thường. Ông muốn các cơ quan tiền tệ chuẩn bị cho tỷ lệ thất nghiệp cao hơn trong năm tới và dự kiến ​​tăng trưởng việc làm sẽ chậm lại trong vài tháng đầu năm, với tỷ lệ được thiết lập để giảm dần.

Theo Thống đốc RBA, chính sách tài khóa có khả năng đáp ứng với việc cắt giảm. Tuy nhiên, ông hy vọng tiềm năng phát triển ở cấp địa phương sẽ giúp bù đắp cho những biện pháp đó, và sẽ không có hạ cánh cứng. Nói cách khác, ông nghĩ rằng ít nhất là trong khoảng thời gian này sẽ có một số tăng trưởng trong vài quý tới.

Có nhiều lý do cho một số lo ngại về tình trạng của nền kinh tế Úc. Giống như dữ liệu việc làm của Hoa Kỳ, tăng trưởng là một lĩnh vực đáng lẽ phải đáp ứng khá thuận lợi cho chương trình kích thích hiện tại, nhưng bây giờ sự tăng trưởng dường như lại tuột dốc.

Nhiều nhà kinh tế chỉ ra những vấn đề đã được nhìn thấy ở Mỹ trước vụ phá sản nhà ở và dự báo những rắc rối tương tự ở Úc. Vậy, sự tăng trưởng sẽ đến từ đâu? Là kích thích vẫn cần thiết?

Câu trả lời là, Ngân hàng Úc sẽ không biết cho đến khi xem liệu môi trường kinh tế ở Úc có đủ tốt để biện minh cho các chi phí của gói kích thích kinh tế hay không. Đúng là một số nhà kinh tế sẽ lập luận rằng có một số chi phí ẩn trong việc trả nợ, nhưng sự đồng thuận chung là các chi phí này là tạm thời và không quá một hoặc hai năm.

Nhưng nếu các nhà kinh tế là đúng? Có phải RBA đang chống lại nó trên một tảng đá, mà nó không thể nhìn thấy vì nó ở quá xa? Một mặt, bạn có đội ngũ quản lý của chính phủ Úc và họ nhận thức được rằng có những tiêu cực tiềm ẩn từ gói kích thích kinh tế của họ.

Mặt khác, chúng ta có những người Úc muốn hành động, và họ có thể không thích những gì họ nhìn thấy ở đường chân trời. Vì vậy, chính phủ Úc cần phải chuẩn bị cho việc này.

Điều gì về Thống đốc RBA Stevens? Bạn sẽ hy vọng rằng anh ấy đã làm bài tập về nhà của mình, nhưng các ngân hàng cần phải cắt bỏ ngón chân và không chỉ là cái cây, và vì vậy có lẽ đây sẽ là nơi cuộc tranh luận kết thúc.

RBA đã thừa nhận rằng sự phục hồi còn lâu mới hoàn thành và nó đang hoạt động thông qua một bản vá khó khăn được tạo ra bởi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, nó đã cảnh báo rằng có những rủi ro phía trước và chúng sẽ tiếp tục gắn kết, nhưng đó là cách cuộc sống diễn ra, và đó là cách nền kinh tế thế giới vận hành.

Kết quả là, con đường phía trước là nhìn thấy kết quả của nền kinh tế thế giới, nhưng đừng vượt lên chính mình và quên đi những rủi ro đã được RBA xác định. Như Stevens sẽ không nghi ngờ gì, chỉ cần giữ đôi chân của bạn trên mặt đất và biết rằng bạn đang trong cuộc chiến để mang lại một số lạm phát và niềm tin của người tiêu dùng cho nền kinh tế.

Written by
admin